Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lux Cruises: Hãng du thuyền boutique đầu tiên của Việt Nam được World Cruise Awards đề cử vinh danh là tuyệt vời nhất thế giới

Lux Cruises: Hãng du thuyền boutique đầu tiên của Việt Nam được World Cruise Awards đề cử vinh danh là tuyệt vời nhất thế giới

Du thuyền boutique đầu tiên của Việt Nam thuộc tập đoàn Lux Cruises, lấy cảm hứng từ vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi và mang tên Du thuyền Heritage Bình Chuẩn với khẩu hiệu “Bring heritage alive” – “Hồi sinh di sản” sau đúng 100 năm vào năm 2019. Sau năm năm hoạt động, giải thưởng Oscar ngành du lịch và du thuyền thế giới đã gọi tên Heritage Bình Chuẩn cho hạng mục World’s Best Boutique Cruise Line 2024.

Hồi sinh di sản ngay từ cái tên Bình Chuẩn

Bình Chuẩn, tên gọi mang ý nghĩa bình đẳng và phát triển, đã gắn liền với tinh thần Việt Nam suốt ba thế kỷ. Vào thế kỷ 19, Đặng Huy Trứ, một nhà cải cách, đã thành lập Ty Bình Chuẩn để thúc đẩy kinh tế và thương mại, kết hợp kỹ thuật phương Tây với giá trị dân tộc. Sang thế kỷ 20, cụ Bạch Thái Bưởi đã khởi xướng việc đóng tàu Bình Chuẩn, con tàu hơi nước lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ, tôn vinh tinh thần kinh doanh và độc lập quốc gia. Một thế kỷ sau, du thuyền Heritage Bình Chuẩn ra đời, kế thừa và phát triển giấc mơ du thuyền Việt Nam, làm sống lại tinh thần và di sản quý giá của dân tộc trong ngành du lịch hiện đại.

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn mang đến một phong cách riêng biệt, đầy ấn tượng khi làm sống dậy quá khứ và đặc biệt tôn vinh những giá trị lịch sử, di sản, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực của Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20. Heritage Bình Chuẩn cũng là tàu du lịch đầu tiên tại Việt Nam mang phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo trên hành trình khám phá đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long.

Điều đặc biệt nhất có thể trở thành ấn tượng khó quên của du khách khi trải nghiệm hành trình nghỉ ngơi trên du thuyền chính là cảm giác sống lại ký ức. Du thuyền Heritage Bình Chuẩn được sáng tạo dựa trên cảm hứng từ con tàu Bình Chuẩn lừng danh của doanh nhân Bạch Thái Bưởi – con tàu lớn nhất Việt Nam vào thời điểm tháng 9/1919, hoàn toàn do người Việt thiết kế, đóng mới và chạy thành công từ Hải Phòng đến Sài Gòn đúng một năm sau đó, vào ngày 17/9/1920.

Ông Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Cruises Group (đơn vị sở hữu du thuyền) chia sẻ với niềm tự hào: “Chúng tôi đặt tên du thuyền là Heritage Bình Chuẩn, tên của con tàu lừng lẫy của ‘vua tàu thủy’ Bạch Thái Bưởi. Chúng tôi kỳ vọng người Việt khi nhìn thấy tên du thuyền sẽ gợi nhớ một ký ức lịch sử sống dậy đầy kiêu hãnh về con tàu ‘made in Việt Nam’ đầu tiên trong lịch sử của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, còn du khách khi thấy du thuyền sẽ ấn tượng với những hình ảnh đậm đà bản sắc văn hóa, tinh thần Việt Nam tại đây”.

Tên lịch sử Bình Chuẩn bắt nguồn từ tên người đóng tàu đầu tiên thời Nhà Nguyễn, sau đó trở thành một Ty thời vua Tự Đức, do Đặng Huy Trứ đề xuất. Bình Chuẩn Ty có nhiệm vụ kinh doanh buôn bán, gây dựng tài chính cho quốc gia, giao thương hàng hóa giữa các miền trong nước và ngoại thương, bang giao với nước ngoài. Theo ông Hà, cái tên tàu Bình Chuẩn khái quát được toàn bộ ý nguyện chấn hưng công thương nghiệp của Bạch Thái Bưởi nhằm làm quốc gia hưng thịnh và thống nhất bằng tinh thần dân tộc, thành tín, nhân nghĩa và trách nhiệm.

Nâng tầm di sản

Du khách sẽ được sống lại những ký ức đầu thế kỷ 20 trên du thuyền. Điều thú vị là cái tên Bình Chuẩn được bà Bạch Quế Hương, chắt nội của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, dành tặng cho du thuyền. Bà Bạch Quế Hương đặt tên này khi theo dõi hành trình tâm huyết của ông Phạm Hà với khát vọng theo gương doanh nhân Bạch Thái Bưởi, nêu cao tinh thần kinh doanh và tôn vinh giá trị Việt.

Du thuyền Heritage Bình Chuẩn được đặt tên và lấy cảm hứng từ câu chuyện doanh nhân Bạch Thái Bưởi và được hạ thủy đúng 100 năm sau khi tàu Bình Chuẩn năm xưa của cụ hạ thủy (1919-2019). Được phép của gia đình họ Bạch, ông Phạm Hà đã đúc tượng đồng lớn nhất Việt Nam đặt trang trọng trên du thuyền Heritage Bình Chuẩn để vinh danh cụ Bạch Thái Bưởi, con người Việt Nam xuất chúng và tổ nghề ngủ đêm trên tàu thuỷ du lịch tại Việt Nam. Chữ Tín trong kinh doanh cũng được ông Phạm Hà coi trọng để tạo nên những sản phẩm du lịch ấn tượng cho Việt Nam.

Heritage Bình Chuẩn mang theo sứ mệnh: “Một con tàu trở di sản đưa du khách đi tìm tòi, mộng mơ và khám phá di sản thiên nhiên” như nhà sử học Dương Trung Quốc đã nói.

Không gian của du thuyền Heritage Bình Chuẩn được tạo dựng ấm cúng và ngập tràn những câu chuyện lịch sử, di sản văn hóa từ những bức ảnh, tranh, kiến trúc đến bày trí các dụng cụ âm nhạc… hay ẩm thực từ các món ăn mang nét văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ kết hợp phục vụ theo phong cách châu Âu để nâng tầm món ăn Việt. Tất cả các yếu tố đó khiến du khách trong và ngoài nước sẽ nhớ về du thuyền Bình Chuẩn với sự văn hóa độc đáo, khác biệt như nhà sử học Dương Trung Quốc đã nhận xét.

Nhà tư sản Bạch Thái Bưởi (1874 – 1932) là một doanh nhân nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Việt trong những năm đầu thế kỷ 20. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng đã vươn lên trở thành một trong bốn người giàu có nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Ông là một nhà kinh doanh yêu nước và đề ra chủ trương “Người Việt dùng hàng Việt” và “Người Việt Nam đi tàu Việt Nam“.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi luôn lấy dân tộc làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh của mình, luôn giúp đỡ người nghèo và khao khát “chấn dân khí” theo quan điểm của Phan Chu Trinh. Ông còn tạo ra một cuốn từ điển và một tờ báo cho người Việt Nam theo phong trào Đông Du vào thời bấy giờ. Trong cuộc chiến tranh thương mại những năm đầu thế kỷ 20, doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã đánh bại các nhà tư bản Pháp, Trung Quốc để tạo ra một bước chuyển biến lớn mang tầm quốc gia dân tộc với tinh thần “người Việt giúp người Việt” và “Người Việt Nam đi tàu Việt Nam”. Cụ Bạch Thái Bưởi nắm trong tay 3 con tàu tên Phi Long, Phi Phượng và Fai Tsi Long (Bái Tử Long) và mở rộng thành đội tàu riêng với 30 chiếc, chạy 17 tuyến, trung bình mỗi năm chuyên chở 5000 chuyến, hơn 1,5 triệu hành khách và hơn 15 vạn tấn hàng, mang lại rất nhiều lợi ích cho người Việt Nam thời ấy.

Heritage Bình Chuẩn là điểm chạm văn hóa di sản của ẩm thực, âm nhạc, kiến trúc, thời trang và mỹ thuật. Đây là du thuyền đầu tiên mang phong cách boutique đưa hồn cốt dân tộc, với những món ăn nâng tầm ẩm thực trên bàn tiệc fine dining tại Le Tonkin đậm chất Bắc Bộ. Lữ khách chạm vào văn hóa khi mặc áo dài như trang phục cho bữa tối trong ánh nến, đèn đủ sáng, và âm nhạc truyền thống. Dùng đũa kim giao từ cây rừng Cát Bà, mỗi món ăn là một câu chuyện với hương liệu địa phương.

Phở, món ngon thế giới, đậm chất Pháp-Việt, được giới thiệu trên du thuyền bởi nghệ nhân gốc Nam Định, bà Bùi Thị Nhàn, mang công thức riêng trao cho Heritage Bình Chuẩn. Buổi sáng, du khách được tập Vovinam, môn võ cổ truyền mà người Việt Nam tự hào và nhiều người luyện mỗi sáng để rèn luyện sức khỏe, giữ gìn truyền thống. Mỗi phòng đều có trang phục truyền thống võ để chạm vào di sản.

Mỗi ngóc ngách là một câu chuyện. Mỗi bức tranh trong 100 bức tranh độc bản của danh họa Phạm Lực kể về di sản bằng hình ảnh. Mỗi bưu ảnh cổ trên du thuyền là cửa sổ mở ra về con người, cảnh quan, truyền thống, văn hóa, trang phục, lối sống của những năm 1930, kết nối chúng ta với quá khứ và trân quý di sản. Mỗi lữ khách di sản được tìm tòi, mộng mơ, khám phá, học hỏi, trân quý, vinh danh và tận hưởng. Một trải nghiệm đáng nhớ mà Lux Cruises đã hồi sinh và kể di sản văn hoá trên tàu Heritage Bình Chuẩn để lữ khách khám phá di sản thiên nhiên thế giới mới quần đảo Cát Bà và vịnh Hạ Long.

Tiến sĩ Phạm Hà, chủ tịch Lux Cruises phát biểu: “Tôi rất tự hào khi nhận được đề cử cho giải thưởng Oscar của ngành du lịch dành cho Lux Cruises trùng kỷ niệm 10 năm thành lập tập đoàn và 5 năm Heritage Bình Chuẩn hồi sinh di sản Việt Nam và kế thừa di sản và viết tiếp giấc mơ du thuyền made in Vietnam ra biển lớn. Du thuyền nghệ thuật – nơi gặp gỡ giữa mỹ học, công nghệ đóng tàu và khoa học kiến trúc. Chúng tôi tự tin phát triển đội tàu du lịch và du thuyền ở những sông ngòi, vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Năm 2025 chúng tôi sẽ đưa du thuyền mới 300 chỗ vào vùng biển Nha Trang, Phú Quốc và sông Sài Gòn, Vịnh Lan Hạ. Sứ mệnh lớn nhất của Lux Cruises và giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là chinh phục các con sông và chạy dọc ven biển cận duyên Việt Nam để đưa du khách trong và ngoài nước khám phá sự giàu có di sản Việt Nam”.

Mặc dù không có định nghĩa chặt chẽ về du thuyền boutique, nhỏ xinh, sang trọng, có một số đặc điểm chung. Dưới đây là mười đặc điểm hàng đầu của du thuyền boutique Lux Cruises (https://www.lux-cruises.com): Kích thước, Cá tính, Thiết kế, Tính cách, Văn hóa, Dịch vụ, Ẩm thực, Khách hàng, Cảm nhận về một địa điểm, chân thực và độc đáo của trải nghiệm. World Cruise Awards vừa đề cử Heritage Bình Chuẩn là du thuyền boutique tuyệt vời nhất thế giới cho mùa giải 2024. Hãy bầu chọn cho Lux Cruises và tàu Heritage Bình Chuẩn tại:

https://worldcruiseawards.com/award/world-best-boutique-cruise-line/2024

Leave a comment