Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghệ thuật gieo vần ánh sáng: Đỉnh cao thiết kế ánh sáng tạo cảm xúc

Nghệ thuật gieo vần ánh sáng: Đỉnh cao thiết kế ánh sáng tạo cảm xúc

Ánh sáng, dù tự nhiên hay nhân tạo, đều có thể được xem như một yếu tố mạnh mẽ tác động tới cảm xúc. Đó là nền tảng cho cuộc sống của chúng ta và có thể tạo ra những không gian thú vị theo nhiều cách khác nhau. Trong bối cảnh công nghệ và chuyên môn hóa thiết kế ngày càng phát triển, vai trò của ánh sáng càng trở nên quan trọng hơn. Để cân bằng hai yếu tố trên, nhiều dự án xây dựng, quy hoạch đô thị, công trình khu nghỉ dưỡng hay khách sạn, du thuyền sử dụng các biện pháp thông minh mới, với các thương hiệu như MGallery, Banyan Tree, Six Senses, Aman, Hyatt, Lux Hotels and ResortsLux Cruises đang là những cái tên tiên phong.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy rằng, thông thường, mắt của chúng ta vẫn có thể đối phó tốt với độ chiếu sáng thấp nếu ánh sáng được phân bổ đều và hợp lý. Trở ngại thực sự chỉ đến khi có sự chuyển đổi đột ngột về độ sáng, khiến mắt khó điều chỉnh và nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng thay đổi nhanh, ngay cả khi mức độ thấp hơn có thể chấp nhận được. Đây là khía cạnh chức năng. Về mặt cảm xúc, nghiên cứu của các giáo sư Hoa Kỳ tại Đại học Michigan cho thấy khi tiếp xúc với môi trường mới, chúng ta có xu hướng cố gắng tìm sự phù hợp trong trí nhớ với môi trường đó. Cho dù đó là toà nhà gợi nhớ về nơi chúng ta từng ở trong thời thơ ấu hay những cung điện nguy nga mà chúng ta đã thăm trước đó, sự tìm kiếm sự quen thuộc và thoải mái giúp chúng ta thích nghi dễ dàng hơn.

Do đó, nơi được ánh sáng chiếu vào có thể được sử dụng để làm nổi bật các yếu tố của không gian và khiến người nhìn có cảm giác thân quen, thoải mái trong không gian đó. Những đồ vật cổ, khuôn hình bức ảnh, màu tường, màu gỗ, màu gạch, màu hoàng gia hoài cổ và sáng láng sang trọng, tất cả đều giúp tạo nên một không gian đẹp và gợi cảm xúc.
Các du thuyền tập đoàn Lux Cruises như Emperor Cruises Grandeur Nha Trang, với sự kết hợp của màu sắc và trang trí art deco, ánh sáng ấm áp cho những bữa tiệc hoàng gia. Cửa sổ lớn toàn cảnh từ sàn đến trần để tận dụng ánh sáng tự nhiên cả ngày và đêm, tạo nên cảm giác như ở trong một dinh thự trên biển, kết hợp nội thất và ngoại thất, cùng với không gian biển mênh mông, tạo ra trải nghiệm thoải mái, lãng mạn và chạm đến cảm xúc của những lữ khách đường xa.

Vai trò của thiết kế ánh sáng trong không gian

Thiết kế không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp không gian một cách hợp lý mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một không gian nghỉ dưỡng không chỉ đẹp mắt, lấp lánh, mà còn quyến rũ. Ánh sáng, trong vai trò của một diễn viên chính, cần phải được kết hợp với kịch bản hay, như việc bố trí ánh sáng cho một vở kịch trên sân khấu. Ánh sáng không chỉ tạo ra cảm giác và sự tham gia của người quan sát, mà còn là yếu tố quan trọng giúp khách du lịch sẵn sàng chi tiền để trải nghiệm không gian đặc biệt.

Việc làm việc với ánh sáng là một nhiệm vụ rất phức tạp. Ánh sáng không chỉ là yếu tố quan trọng trong kiến trúc nội và ngoại thất mà còn là một thách thức đối với việc kiểm soát không gian. Kiến trúc sư ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế ánh sáng tại nhiều bảo tàng và triển lãm nghệ thuật lớn tại Việt Nam, với sự đề cao yếu tố văn hóa của các kiến trúc sư ánh sáng.

Chúng ta không chỉ dựa vào ánh sáng tự nhiên. Mặc dù rất đáng trân trọng ánh sáng tự nhiên nhất là ban ngày, nhưng chúng tôi luôn cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện vào ban đêm. Ánh sáng không chỉ là yếu tố tạo điểm nhấn cho văn hóa bản địa, địa điểm và thương hiệu mà còn được sắp xếp với điểm nhấn và độ sắc khác nhau, tạo ra ấn tượng đa dạng cho không gian với các chủ điểm khác nhau.

Tông màu, cách bố trí, góc chiếu và hướng chiếu của ánh sáng đều có tác động lớn trong việc làm nổi bật các vật liệu như bề mặt sáng bóng của đá ốp, sự ấm áp của gỗ hay sự mềm mại của lụa và vải, đồng thời cũng làm nổi bật các màu sắc trang trí như tranh ảnh, thảm và phù điêu. Điều này là một trong những cách để nâng cao chất lượng chiếu sáng của du thuyền lên một tầm cao mới về mặt nghệ thuật.

“Nghệ thuật gieo vần ánh sáng tạo nên bức tranh về đêm của Emperor Cruises Grandeur Nha Trang, mềm mại, lãng mạn, và sáng láng, đậm chất văn chương như một cung điện trên Biển Đông cho khách du lịch trong không gian đó, và từ bờ nhìn ra, du thuyền nghệ thuật giữa thiên nhiên.”

Việc gieo vần ánh sáng đạt đỉnh cao trong thiết kế

Lux Cruises, một thương hiệu du thuyền boutique đầu tiên tại Việt Nam, xây dựng tự hào để đón khách, mang lại hạnh phúc, những du thuyền nhỏ sang trọng, tập trung vào từng chi tiết nhỏ trong thiết kế, và đặc biệt quan trọng, vai trò của ánh sáng trong không gian và

Để thực hiện điều này, thương hiệu của tập đoàn Lux Cruises đã hợp tác với nhiều nhà thiết kế ánh sáng hàng đầu để tạo ra một không gian ấm áp và đầy nghệ thuật. Cho dự án du thuyền Emperor Grandeur, nhà thiết kế ánh sáng Wow Lightight, một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực, đã được chọn để thực hiện thiết kế ánh sáng, du thuyền, người đã từng thắp sáng nhiều khu nghỉ nổi tiếng của các thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

Ánh sáng tại Emperor Cruises Grandeur Nha Trang (www.emperorcruises.com) được sử dụng một cách khéo léo, tạo ra một hiệu ứng độc đáo cho tác phẩm trên biển. Khách du lịch từ bờ có thể ngắm nhìn hình ảnh một du thuyền được chiếu sáng một cách nghệ thuật, làm nổi bật như một cung điện với ba cấp độ ánh sáng: sáng, nhẹ nhàng, và mềm mại. Điều này không chỉ tạo ra một bức tranh về đêm tuyệt vời cho du thuyền, mà còn làm nổi bật sự uyển chuyển, nhịp nhàng của nó lướt trên sóng nước, phản chiếu ánh sáng từ vẻ đẹp kỳ ảo của nước biển, đầy lãng mạn và nên thơ.

Với thiết kế ánh sáng tinh tế này, gợi lên cảm giác hoài niệm và kỷ niệm, tôn vinh truyền thống văn hóa và sắc màu hoàng gia, tạo ra một không gian êm dịu, sáng láng và hài hòa. Du khách sẽ cảm thấy thoải mái trong không gian độc đáo này, như một cung điện nổi trên biển đêm Nha Trang, Khánh Hoà. Tìm hiểu thêm https://www.emperorcruises.com

Leave a comment