Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Xu hướng du lịch đường thuỷ “lên ngôi”

Xu hướng du lịch đường thuỷ “lên ngôi”

(VCCI) Doanh nhân Phạm HàCEO LuxGroup (https://www.luxgroup.vn) nhận định, tình hình vé nội địa tăng cao vô tình khiến du lịch trong nước trở nên bão hòa. Những tour du lịch nội địa sử dụng phương tiện di chuyển bằng máy bay bị đội giá lên cao. Đây chính là thời cơ cho các tour du lịch đường thuỷ “lên ngôi”.

PV: Tình hình giá vé máy bay tăng cao đã thay đổi xu hướng du lịch trong giai đoạn này, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30-4 sắp tới và có thể kéo dài tới cao điểm hè sắp tới, thưa ông?

Doanh nhân Phạm Hà: Vấn đề giá vé máy bay quá cao có thể nói là vấn đề nhức nhối cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong suốt thời gian vừa qua. Chúng ta dường như chưa có sự “bắt tay” giữa các nhà: Hàng Không – Du lịch – Lữ hành.

Vài tháng trở lại đây, lượng khách tới những địa điểm phải di chuyển bằng máy bay và các tour tới các điểm đến này đã sụt giảm đáng kể. Thay vào đó, các tour du lịch di chuyển bằng đường bộ đang “hút” du khách rất rõ rệt.

Ở miền Bắc, một số địa điểm được lựa chọn nhiều trong dịp lễ 30/4-1/5 như: Sa Pa (Lào Cai); Mộc Châu, Tà Xùa (Sơn La); Hạ Long, Cô Tô, Quan Lạn (Quảng Ninh); Cát Bà (Hải Phòng); Thanh Hóa… với đa dạng cảnh quan thiên nhiên từ núi đến biển.

Dịp lễ 30-4 là thời điểm mà thời tiết ở hầu hết các vùng biển đều ấm áp và nhiều nắng. Đây là điều kiện lý tưởng để tham gia các hoạt động vui chơi, tận hưởng cảnh đẹp của biển. Du khách có thể trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp trên du thuyền vịnh Hạ Long – vịnh Lan Hạ; tham gia các tour leo núi, cắm trại ở khu vực miền núi phía Bắc; hay trải nghiệm ẩm thực ở Hà Nội, Hải Phòng…

Xu hướng và nhu cầu thay đổi đòi hỏi các doanh nghiệp du lịch phải thích ứng linh hoạt và xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng và hấp dẫn du khách.

PV: Xu hướng du lịch thay đổi, tour du lịch nghỉ dưỡng trên du thuyền đang là sản phẩm sẽ vô cùng “đắt khách” trong mùa cao điểm của du lịch năm nay, theo ông?

Doanh nhân Phạm Hà: Việt Nam có 3260km chiều dài bờ biển. Trong bối cảnh vé máy bay tăng cao, sản phẩm du lịch biển đảo càng mang trọng trách níu chân du khách, tăng sức cạnh tranh và hấp dẫn của điểm đến cho du khách đến với Việt Nam. Các tour du lịch đường sông bằng du thuyền, thưởng ngoạn cảnh quan xinh đẹp đã không còn lạ lẫm với du khách trong và ngoài nước.

Từ đầu năm 2024, thị trường khách tàu biển đã khởi sắc với một loạt tàu du lịch chở theo hàng ngàn du khách quốc tế cập cảng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Huế.

Việc liên tiếp có những tàu du lịch đưa hàng nghìn khách du lịch tới Việt Nam đã mang đến những tín hiệu lạc quan cho ngành Du lịch Việt Nam. Với dòng khách hạng sang, thời gian lưu trú và trải nghiệm dài ngày, du lịch tàu biển đang được xem là “mỏ vàng” thúc đẩy sự phát triển của ngành Du lịch nước ta.

Từ thời điểm cách đây 2 – 3 tháng, các tour du lịch trải nghiệm du thuyền đều đã kín khách và sẽ tiếp tục sôi động cho tới cao điểm hè. Du khách trong nước cũng có xu hướng lựa chọn nghỉ dưỡng từ 1 – 2 đêm và kết hợp trải nghiệm cùng các sản phẩm du lịch trên bờ.

Tuy đang được ưa chuộng nhưng không phải địa phương nào cũng khai thác thành công loại hình này. Đây vẫn là sản phẩm tương đối mới mẻ và còn tồn tại nhiều hạn chế trong quá trình khai thác và phát triển.

PV: Mặc dù có nhiều lợi thế và tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, du lịch biển đảo nước ta vẫn được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, theo ông?

Doanh nhân Phạm Hà: Du lịch biển đảo nói riêng chúng ta cũng thấy rằng thời gian qua phát triển du lịch biển, đảo ở Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, chưa tạo ra được sự đa dạng trong các sản phẩm du lịch, chưa tạo ra được khác biệt và điểm nhấn riêng, đặc sắc riêng của từng vùng…

Với những doanh nghiệp lữ hành đang tập trung khai thác loại hình du lịch này, theo tôi, các doanh nghiệp nên phối hợp cùng với địa phương để xây dựng những sản phẩm du lịch biển đảo riêng đặc trưng như OCOP – mỗi địa phương một sản phẩm đặc trưng, nhằm tạo ra các trải nghiệm độc đáo, đa dạng để du khách bốn phương có nhiều lựa chọn.

Mỗi tỉnh cần có cơ quan đầu mối một cửa cho hoạt động cấp phép và tổ chức tours biển đảo mới. Cần đơn giản hóa thủ tục tổ chức tour biển đảo. Trong các hoạt động kinh tế ban đêm, thời gian từ 18h hôm trước tới 6h sáng hôm sau là khoảng thời gian có thể thu nhiều tiền của khách, cơ quan chức năng nên cho phép doanh nghiệp làm các tour đêm trên vịnh biển, sông hồ, ngoài khung giờ cố định.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Leave a comment